Mỹ Quý Đông tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Ngày 22/3/2024, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Mỹ Quý Đông tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2024; triển khai phương hướng nhiệm vụ tuyển quân năm 2025.

Theo đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ 2024 luôn được Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Mỹ Quý Đông đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện hiệu quả, chặc chẽ từ công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân 17 tuổi và diện sẵn sàng nhập ngũ từ 18 đến 25 tuổi và đối với công dân có trình độ cao đẳng, đại học thì tuyển hết 27 tuổi; Xét duyệt các tiêu chuẩn nhập ngũ; Sơ tuyển, khám sức khỏe; bình xét, bình cử; Công tác nhận lệnh gọi nhập ngũ đến công tác tổ chức giao quân.

Xác định rõ nhiệm vụ, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã đã xây dựng kế hoạch và tham mưu với chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; thực hiện các bước từ rà soát, phúc tra, sơ tuyển, xét duyệt, điều động khám, theo đúng quy trình.

Năm 2024 UBND huyện phân bổ chỉ tiêu giao quân cho xã Mỹ Quý Đông là 14 công dân. Qua rà soát, trên địa bàn xã có tổng cộng 338 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó có 100 công dân có được phát lệnh gọi sơ tuyển. Kết quả, năm 2024 xã Mỹ Quý Đông có 14 thanh niên trúng tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự , trong đó có 01 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, chính sách hậu phương quân đội, gặp mặt động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ cũng được quan tâm thực hiện kịp thời.

Dịp này có 1 tập thể, 6 cá nhân được UBND xã trao tặng giấy khen do có thành tích tốt trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Để thực hiện tốt các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025, Ủy ban nhân dân xã yêu cầu các thành viên Hội đồng NVQS xã, các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác kiểm tra nắm chắc số lượng công dân nam sinh năm 2007 (tuổi 17), bổ sung nguồn chuẩn bị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025; Thực hiện tốt các bước xét duyệt, miễn, hoãn, bình xét, bình cử phải đảm bảo khách quan, dân chủ, công bằng, đúng luật NVQS. Sau khi xét duyệt xong phải tổ chức niêm yết công khai danh sách miễn, hoãn, tuyển rộng rãi trong nhân dân; khẩn trương hoàn thành công tác tạo nguồn đảng viên nhập ngũ năm 2025; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân, làm cho mọi người dân có ý thức tự giác chấp hành nghiêm Luật NVQS. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật, nhằm tạo công bằng xã hội.